Dấu hiệu nhận biết ô tô cần thay bộ giảm xóc

10/11/2021
dau-hieu-nhan-biet-o-to-can-thay-bo-giam-xoc

Bộ giảm xóc ô tô cần được thay mới khi bị mòn, hư hại hoặc rò rỉ. Nếu “xế cưng” có những dấu hiệu dưới đây, bạn có thể phải cân nhắc đến một bộ giảm xóc mới.

Bộ giảm xóc phải làm việc liên tục trong suốt quá trình vận hành của ô tô. Thông thường, bộ giảm xóc ô tô sẽ yếu dần khi xe hoạt động được quãng đường từ 48.000- 64.000 km. Hiện tượng giảm xóc bị chảy dầu và không còn hấp thụ được rung xóc khi xe vận hành trên đường xấu là chuyện khá phổ biến ở một nước có điều kiện giao thông còn nhiều hạn chế như Việt Nam. 

Bộ giảm xóc ô tô cần được thay mới khi bị mòn, hư hại hoặc rò rỉ. Rò rỉ dễ nhận biết bằng mắt thường nhưng hao mòn thì khó nhận biết hơn. Vì vậy, đến lúc bạn nghĩ rằng cần thay bộ giảm xóc mới cho xe hơi thì có thể thời gian cần thay đã qua khá lâu rồi. Để phòng ngừa nguy cơ rủi ro không đáng có từ những hư hại của bộ giảm xóc, hãy chú ý đến những dấu hiệu sau:

-    Đầu xe bị nhún mạnh khi phanh gấp: Cần kiểm tra bộ giảm xóc ngay khi ô tô của bạn có hiện tượng này. Bộ giảm xóc bị hao mòn có thể là một nguyên nhân cần lưu ý. Đầu xe bị nhún khi phanh gấp hoặc lắc lư khi chuyển hướng có thể làm giảm khả năng kiểm soát tay lái, gây nguy hiểm cho bạn, đặc biệt là trên đường trơn.

-    Rung động: Khi cảm nhận thấy các rung động truyền đến tay lái một cách rõ rệt, hãy thận trọng khi lái xe ở tốc độ cao. Một bộ giảm xóc ô tô hoạt động tốt sẽ giữ cho bánh xe tiếp xúc tối ưu với mặt đường và không tạo ra các rung động như vậy. Hãy kiểm tra bộ giảm xóc để đảm bảo sửa chữa, thay mới càng sớm càng tốt.

-    Xe trượt và lệch hướng: Xe của bạn bị trượt và lệch hướng trên đường ngay cả khi gặp những cơn gió nhẹ? Rất có thể đây là một dấu hiệu cảnh báo bộ giảm xóc trên ô tô đang gặp trục trặc.

-    Xe lắc lư mạnh khi đi trên đường xấu: Vai trò của bộ giảm xóc là hấp thụ rung xóc, giúp xe vận hành êm ái. Nếu xe của bạn lắc lư mạnh hơn bình thường như đi trên những đoạn đường xóc, nhiều ổ gà, nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ đến là có vấn đề xảy ra với bộ giảm xóc.

-     Lốp mòn không đều: Khi kiểm tra lốp xe, nếu nhận thấy các lốp mòn không đều, bạn cũng nên xem xét đến bộ giảm xóc. Các lốp mòn không đều đồng nghĩa với khả năng bám đường không tốt. Trách nhiệm này thuộc về bộ giảm xóc. Hãy lưu ý kiểm tra, thay thế ngay để đảm bảo xe hơi của bạn sẽ luôn vận hành trơn tru, an toàn trên mọi nẻo đường.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN